Astaxanthin – Vũ khí tuyệt vời chống lại bệnh tật.

  11/08/2017

Astaxathin  là một trong những chất chống lão hóa thuộc họ gia đình  carotenoid. Với khả năng chống oxy hóa cực mạnh mẽ, astaxanthin được mệnh danh là vua của các hoạt chất chống oxy hóa với khả năng chống oxy hóa ưu việt, gấp 100-6000 lần  các chất chống oxy hóa khác như Vitamin E, Vitamin C và các beta- carotene, lycopene và lutein, Chất này giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa chính là sự phá hoại tế bào gây nên bởi chuỗi phản ứng không thể kiểm soát của các gốc tự do. Nhưng Astaxanthin có cấu trúc phân tử độc đáo, và có thể tăng cường khả năng chống oxy hóa đến tối đa. 

 

Cơ chế hoạt động của Astaxathin:

Khi vô hiệu hóa các gốc tự do, trong khi hầu hết các chất chống oxy hóa bị cạn kiệt sau khi chuyển thành các electron tự do, thì astaxanthin vẫn tiếp tục hoạt động lâu hơn với cường độ mạnh hơn. Điểm khác biệt lớn nữa là astaxanthin có thể vô hiệu hóa các gốc tự do tại bất kỳ thời điểm nào. Hầu hết các chất chống oxy hóa như Vitamin C, E và những chất khác chỉ có thể xử lý một loại gốc tự do tại một thời điểm, nhưng Astaxanthin có thể xẻ lý nhiều loại gốc tự do cùng một lúc. Sở dĩ Astaxanthin làm được điều này là do nó tạo ra một đám mây electron xung quanh phân tử, khi các gốc tự do cố lấy electron từ phân tử Astaxanthin, chúng sẽ bị kéo vào vô hiệu hóa cùng một lúc.

Những lợi ích tuyệt vời từ Astaxanthin

1. Chống ung thư:

Astaxanthin ức chế sản xuất interferon, tăng cường sức đề kháng. Và nó cũng có khả năng chống lại hoạt động của các khối u. 

2. Làm đẹp và phòng chống lão hóa da

Astaxanthin có thể được bôi ngoài da để giúp da đẹp cũng như tăng cường sức khỏe cho da. Một số nghiên cứu của Nhật đã chứng minh astaxanthin có tác dụng tích cực đối với da như: giảm nếp nhăn, tăng độ ẩm, độ đàn hồi… Astaxanthin có khả năng trung hòa các gốc tự do hình thành do tia UV gây kích ứng da, hình thành nám sạm, nếp nhăn và chảy xệ từ đó ngăn ngừa lão hóa da, duy trì độ căng mịn và độ sáng của làn da

3. Tốt cho sức khỏe tim mạch.

Astaxanthin giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm huyết áp. Nó rất có lợi cho màng tim, có tác động tốt lên máu, tăng lượng cholesterol có lợi và giảm triglycerides.

4. Bảo vệ não bộ

Astaxanthin bảo vệ nơ ron thần kinh, và làm chậm lại tác động của tuổi tác (giảm các triệu chứng như giảm trí nhớ, suy giảm chức năng thần kinh). Người sử dụng astaxanthin thường xuyên sẽ giảm đáng kể sự tích tụ hydroperoxide phospholipid, một hợp chất được chứng minh là được tích tụ ở những người bị bệnh mất trí nhớ, hay quên ở người lớn tuổi. Do đó nó có thể chống lại bệnh Alzheimer – Bệnh mất trí nhớ của người già.

5. Bảo vệ mắt

Astaxanthin có thể tích tụ trong võng mạc và bảo vệ võng mạc, chống lại sự thoái hóa điểm vàng do tuổi tác – nguyên nhân gây mù loà.

5. Chất chống oxy hóa tuyệt vời

Đặc tính chống oxy hóa của astaxanthin mang lại cho chất này rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhất là khi được sử dụng với mục đích điều trị ung thư.

Tác dụng của astaxanthin đã được chứng minh có khả năng tăng cường lưu lượng máu, giảm các stress oxy hóa ở những người nghiện thuốc lá và người thừa cân, béo phì. Một nghiên cứu so sánh giữa astaxanthin và các carotenoid khác đã chỉ ra rằng hợp chất này cho thấy hoạt tính chống oxy hóa rất mạnh chống lại các các gốc tự do.

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả